Mammo

สาระน่ารู้

ใบกระเพรา

ใบกระเพรา

                                                                                                                ใบกระเพรา ไม่เฉพาะแต่คนไทยเท่านั้นที่รู้จักรับประทานใบกะเพราเป็นอาหารและยาชาวเอเชียทุกชาติก็รู้จักใบกะเพราและบางชาติก็รู้จักใช้ประโยชน์จากใบกระเพราดีกว่าคนไทยด้วยซ้ำอย่างเช่น ชาวอินเดียที่บูชาใบกระเพราเป็นใบไม้ศักดิ์สิทธิ์ถึงกับตั้งชื่อให้ว่า โฮลลี่ เบซิล (Holy Basil) เพราะนอกจากชาวอินเดียจะใช้ใบกระเพราบูชาเทพเจ้าแล้ว เขายังใช้สมุนไพรตัวนี้ปรุงอาหารประจำวัน ซึ่งก็ไม่ต่างกับคนไทยที่อาศัยกลิ่นและรสของใบกระเพราดับกลิ่นคาวและชูรสอาหาร และยังใช้น้ำต้มใบกระเพราดื่มช่วยขับลมแน่นในท้องน้ำต้มใบกระเพราะนั้นปลอดภัย สามารถเหยาะ 2-3 หยด ผสมน้ำนม ขนาด 15 ซีซีให้ทารกดื่มแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ อันเป็นสาเห

ข้าวโพด

ข้าวโพด

                                                                                                                       ข้าวโพด ข้าวโพดหรือที่รู้จักกันทางวิทยาศาสตร์เป็นข้าวโพด Zea, 9000 เริ่มต้นมาจากปีที่ผ่านมาและได้ Mesoamerica สำคัญของอารยธรรมของพวกเขา Aztecs บริการ, ข้าวโพดและ Mayans ไม่เกินไปพื้นเมือง อเมริกันเช่นเดียวกับวัฒนธรรมอื่น ๆ จำนวนมากทั่วโลกรู้ว่ามันตามชื่อดั้งเดิมของข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ วันนี้ก็สามารถใช้ได้ทั่วโลกกับผู้ผลิตรายใหญ่ถูกเปรู, Ecuador, โบลิเวียและประเทศเม็กซิโก ประโยชน์ต่อสุขภาพของข้าวโพดเป็นอย่างมาก  ป้องกันโรคหัวใจ ข้าวโพดเป็นแหล่งที่ยอดเยี่ยมของเส้นใยที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำทั้ง ผูกใยที่ละลายกับน้ำดีจากคอเลสเตอ รอลในตับ จากนั้นจะผ่านจากร

ใบโหระพา

ใบโหระพา

                                                                                                                  โหระพา ชื่อวิทยาศาสตร์ Ocimum basilicum Linn. อยู่ในวงศ์ LABIATAE มีชื่ออื่นๆ อิ่มคิมขาว (ฉาน-แม่ฮ่องสอน) เป็นไม้ล้มลุกสูง 0.5-1 เมตร ลำต้นเป็นสี่เหลี่ยม กิ่งอ่อนสีม่วงแดง ใบ ใบเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปไข่หรือรูปรีกว้าง 3-4 เซนติเมตร  ยาว 4-6 เซนติเมตร  ปลายแหลม โคนมน ขอบจักเป็นฟันเลื่อยห่างๆ ดอกสีขาวหรือชมพูอ่อน ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ยาว 7-12 เซนติเมตร ใบประดับสีเขียวอมม่วงจะคงอยู่เมื่อเป็นผลกลีบดอกโคยเชื่อมกัน ปลายแยกเป็น 2 ส่วน เกสรตัวผู้ 4 อัน ผล ขนาดเล็ก ประโยชน์ ใบสด มีน้ำมันหอมระเหย เช่น methyl chavicol และ linalool ฯลฯ ขับลมแก้ท้องอืดเฟ้อ ใช้เป็นอาหารแต่งกลิ่น

ตะไคร้

ตะไคร้

                                                                                                  ตะไคร้ (Lemongrass) ชื่อวิทยาศาสตร์ Cymbopogon citratus (DC.) Staph ชื่อท้องถิ่น จะไคร (ภาคเหนือ) ไคร (ภาคใต้) คาหอม (แม่ฮ่องสอน) เชิดเกรย ,เหลอะเกรย(เขมร-สุรินทร์), ห่อวอตะโป่(กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) เป็นพืชล้มลุก ความสูงประมาณ 4-6 ฟุต ใบยาวเรียว ปลายใบมีขนหนาม ลำต้นรวมกันเป็นกอ มีกลิ่นหอม ดอกออกเป็นช่อยาวมีดอกเล็กฝอยเป็นจำนวนมาก ตะไคร้เป็นพืชที่สามารถนำส่วนต้นหัวไปประกอบอาหารและจัดเป็นพืชสมุนไพรด้วยตะไคร้มีถิ่นกำเนิด ในประเทศอินโดนีเซีย ศรีลังกา พม่า อินเดีย ไทย และในทวีปอเมริกาใต้ ลักษณะโดยทั่วไป โดยทั่วไปแบ่งตะไคร้ออกเป็น ตะไคร้กอ ตะไคร้ต้น ตะไคร้หางนาค ตะไคร้น้ำ ตะไคร้หางสิงห์ ตะไคร้หอมเป็นพืชตระกูลหญ้า ตะไคร้เป็นพืชที่เจริญเ

กระเทียม

กระเทียม

                                                                                                                     กระเทียม ข้อมูลจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ระบุว่า กระเทียม (garlic) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Allium sativum Linn. แทบทุกครัวเรือนรู้วิธีการเจียวกระเทียมในน้ำมันให้หอมก่อน แล้วจึงใส่เนื้อสัตว์หรือผัก เป็นวิธีดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์และเพิ่มรสชาติให้กับอาหารประเภทผัดชนิดต่างๆ ได้อย่างดี ทั้งยังใช้กระเทียมเจียวโรยหน้าอาหารอีกหลายอย่าง หรือใช้เป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งในเครื่องแกงชนิดต่างๆ โดยเฉพาะเป็นตัวช่วยแต่งกลิ่นและรสร่วมกับมะนาวในน้ำพริกกะปิแม้แต่พริกน้ำปลาหรือน้ำจิ้มรสแซบก็จะลืมกระเทียมไปไม่ได้ นอกจากนี้ใบและหัวกระเทียมสดๆ ยังเป็นผัก รวม

ถั่วลิสง

ถั่วลิสง

                                                                                                                   ถั่วลิสง ประโยชน์ต่อสุขภาพ แหล่งที่ดีของไขมัน monosaturated ถั่วลิสงเป็นแหล่งที่ดีของไขมัน monounsaturated ชนิดของไขมันที่เน้นในอาหารเพื่อสุขภาพหัวใจที่ Mono - อิ่มตัวไขมันเป็น"ไขมันดี"ที่พวกเขาลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจและลดพิษ LDL (ไขมันเลว) รับผิดชอบในการขนส่งคอเลสเตอรอลไปยังหลอดเลือดแดง แหล่งที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระ   แสดงการวิจัยล่าสุดที่ถั่วลิสงมีความเข้มข้นสูงของสารที่เรียกว่ากรด p - coumaric และที่สามารถเพิ่มถั่วลิสงคั่ว'p - coumaric ระดับกรดส่งเสริมเนื้อหาของสารต้านอนุมูลอิสระโดยรวมเท่า 22% หัวใจถั่วสุขภาพ  ถั่วลิ

เม็ดมะม่วงหิมพานต์

เม็ดมะม่วงหิมพานต์

                                                                                                             เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วเปลือกแข็งอีกชนิดหนึ่งที่เรารู้จักกันดีก็คือ "มะม่วงหิมพานต์" ซึ่งเป็นพืชดั้งเดิมของทางอเมริกาใต้ เมื่อมาปลูกในประเทศไทย คนไทยภาคใต้เรียกกันว่ากาหยู แต่ภาษากลางที่เรียกกันจนติดปากว่ามะม่วงหิมพานต์นั้น ก็น่าจะเพราะว่ามีลักษณะคล้ายกับผลมะม่วง หากใครมีโอกาสได้เห็นต้นมะม่วงหิมพานต์ อาจจะคิดเหมือน 108 เคล็ดกิน" ว่ามันช่างเป็นผลไม้ที่แปลกประหลาดเหลือเกิน เพราะดูภายนอกแล้วผลของมันจะมีลักษณะคล้ายผลชมพู่ แต่กลับมีติ่งเล็กๆ สีน้ำตาลห้อยอยู่ตรงปลายผล จะหลุดก็ไม่หลุดเสียอย่างนั้น แต่ผลที่ดูแล้วคล้ายชมพู่ที่หลายคนคิดว่าเป็นผลจากต้นมะม่วงหิมพานต์นั้น ที่จริงเป็นฐานรองดอก ส่วน

ถั่วแมคคาเดเมีย

ถั่วแมคคาเดเมีย

                                                                                                                  ถั่วแมคคาเดเมีย คุณสมบัติของแมคคาเดเมียจากการวิจัยพบว่า ผู้ที่บริโภค 20 เม็ด ต่อวันติดต่อกันเป็นเวลา 4 สัปดาห์จะทำให้คอเรสเตอรอลลดลงสู่ระดับปกติ ช่วยรักษารูปร่าง  เพราะมากด้วยใยอาหารและสารอาหารหลายชนิด ซึ่งช่วยลดการดูดซึมไขมัน ทำให้รู้สึกอิ่มท้องและช่วยระบาย เบต้าแคโรทีน ในถั่วชนิดนี้ได้มีการวิจัยค้นพบว่ามีเบต้าแคโรทีนร่วมอยู่ด้วย Macadamia ถั่วแมคคาเดเมีย เป็นแหล่งของ  - Monounsaturated Fats สูงถึง 60% ของน้ำหนักตัว  - โปรตีน 9.2%  - มีใยอาหาร 7%  - มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ กลุ่ม Polyphenols - มีการศึกษาพบว่าการให้อาหารผสม Macadamia ซึ

น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว

น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว

                                                                                                          น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว เป็นน้ำมันพืชชนิดหนึ่ง ผลิตจากรำข้าวน้ำมันรำข้าวมีโอริซานอล ซึ่งสารตัวนี้มีแต่ในรำข้าว สารตัวนี้จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ (และป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นได้สูง ทำให้ไม่ต้องใส่สารกันหืนในน้ำมันรำข้าว ถ้าเป็นน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันปาล์มจะหืนเร็วการจะตั้งวางขายได้นานๆต้องใส่ตัวช่วยพวกสารกันหืนสังเคราะห์)นอกจากนี้แล้วน้ำมันรำข้าวยังช่วยลดระดับคอเรสตอรอลในเส้นเลือดด้วยอีกทั้งช่วยเพิ่มหรือคงคอเรสตอรอลตัวดี และน้ำมันรำข้าวมีจุดเกิดควันสูงเลยเหมาะกับการทอดด้วยปัจจุบันมีผู้ผลิตน้ำมันรำข้าวจมูกข้าวเป็นแคปซูลจำหน่ายเป็นอาหารเสริม สรุปประโยชน์ของน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว 1. มีวิตามินอีกลุ่มโทโ

ข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง

                                                                                                                 ข้าวกล้อง คือข้าว ที่สีเอาเปลือก (แกลบ) ออกโดยที่ยังมีจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (รำ) อยู่ ข้าวกล้องจะมีสีน้ำตาลอ่อนซึ่งจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวนี้มีคุณค่าอาหารที่มีประโยชน์มาก สำหรับข้าวขาวที่เรากินๆ กัน อยู่นั้น เป็นข้าวที่เกิดจากการขัดสีหลายๆ ครั้ง จนเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวและจมูกข้าวหลุดออกไป จนเหลือแต่เนื้อในของข้าว ข้าวกล้องบางคนเรียกกันติดปากว่า ข้าวซ้อมมือหรือข้าวแดง เนื่องจากในสมัยโบราณ ชาวบ้านใช้วิธีตำข้าวกินกันเอง จึงเรียกว่า ข้าวซ้อมมือ แต่ปัจจุบันเราใช้เครื่องจักรสีข้าวแทน จึงเรียกข้าวที่สีเอาเปลือกออกนี้ว่า ข้าวกล้อง ข้าวกล้องมีโปรตีนประมาณ 7-12% (แล้วแต่พันธุ์ข

แก้วมังกร

แก้วมังกร

                                                                                                                 แก้วมังกร มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกากลาง แถบหมู่เกาะเวสต์อินดีส โคลอมเบีย กัวเตมาลา และเวเนซูเอล่า สันนิษฐานว่าแก้วมังกรเข้ามาในเอเชียโดยบาทหลวงชาวฝรั่งเศสที่นำพืชพันธุ์นี้มาจากอเมริการกลางมาปลูกในเวียดนามเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่าหนึ่งศตวรรษ ที่เวียดนามปลูกันมากจนชาวเวียดนามถือว่าเป็นผลไม้ท้องถิ่นมีการปลูกเป็นไม้ผลหลังบ้านและปลูกเป็นสวนขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ตามสภาพดินที่มีอยู่บริเวณที่ปลูกกันมากคือ แถบชายฝั่งทะเลตะวันออกจากเมืองนาตรังทางเหนือลงไปทางใต้ถึงนครโฮจิมินห์ ส่วนในเมืองไทยนั้น มีผู้นำแก้วมังกรเข้ามาปลูกเป็นเวลานานมากกว่ากึ่งศตวรราแล้ว แต่ไม่เป็นที่รู้จักเมื่อราว พ.ศ. 2534เพิ่งมีก

อโวคาโด

อโวคาโด

                                                                                                                      อโวคาโด แม้ว่า อโวคาโด จะไม่ค่อยเป็นที่แพร่หลายในประเทศมากนักแต่สรรพคุณและประโยชน์ของอโวคาโดก็มีมากมิใช่น้อยเรียกได้ว่า ไม่แพ้สมุนไพรชนิดต่าง ๆ เลยค่ะ แม้สีสันและหน้ารวมถึงกลิ่นจะไม่น่าประทับใจใครหลาย ๆ คนนักแต่ ประโยชน์ของอโวคาโด ห้ามมองข้ามเด็ดขาดค่ะ ประโยชน์ของอโวคาโด นั้นจัดว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเชียวนะค่ะเพราะให้คุณค่าต่อร่างกายของเรามากจริง ๆ เรามาดู สรรพคุณของอโวคาโดและ ประโยชน์ของอโวคาโด กันเลยดีกว่า สรรพคุณ และประโยชน์ของอโวคาโด 1.เนื้อผลประกอบด้วยไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ประมาณ 4-20% แล้วแต่พันธุ์ โดยกรดไขมันในอะโวคาโดร้อยละ 70เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิด

มะละกอ

มะละกอ

                                                                                                                     มะละกอ มะละกอ (Papaya)   เป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง สูงประมาณ 5-10 เมตร   มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางถูกนำเข้าสู่ประเทศไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยา ผลดิบมีสีเขียว เมื่อสุกแล้วเนื้อในจะมีสีเหลืองถึงส้ม นิยมนำมารับประทานทั้งสดและนำไปปรุงอาหารเช่น สัมตำ ฯลฯ หรือนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ก็ได้มะละกอเป็นไม้ล้มลุก ใบมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว 5-9 แฉก เกาะกลุ่มอยู่ด้านบนสุดของลำต้น ภายในก้านใบและใบมียางเหนียวสีขาวอยู่มะละกอบางต้นอาจมีดอกเพียงเพศเดียว แต่บางต้นอาจมีดอกได้ทั้งสองเพศก็ได้ผลเป็นรูปรี อาจหนักได้ถึง9 กิโลกรัม ผลดิบมีสีเขียวและมีน้ำยางสีขาวสะสมอยู่ที่เปลือก ส่วน